Thiết kế vườn đứng mang lại một không gian độc đáo

Thiết kế vườn đứng đang du nhập vào nước ta và dần là sở thích của phần lớn những người có thu nhập cao ở Việt Nam hiện nay.

 

Vườn đứng – xu hướng thiết kế hiện nay
 

Giữa thành phố đất chật người đông, không khí ngột ngạt, ô nhiễm cộng thêm áp lực của  công việc, cuộc sống tăng cao khiến mỗi người chúng ta đều mong muốn mang không gian thiên nhiên vào ngôi nhà của gia đình.
 


Giải độc không khí, tiết kiệm năng lượng là những tác động tuyệt vời của vườn đứng

 

Xu hướng xây dựng vườn đứng trên tường là ý tưởng độc đáo phần nào giải quyết được mong muốn ấy. Chính những khu vườn xanh đứng này đã thổi một luồng gió mới cho ngôi nhà của bạn, đồng thời làm cho chúng bớt khô khan, nhàm chán và thiếu sức sống.
 

Thiết kế vườn đứng – không gian độc đáo cho ngôi nhà xanh


Với xu hướng thiết kế vườn đứng hiện nay đó là những không gian sống hòa mình trong thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, khả năng sinh tồn cao, ít thay lá, chẳng hạn như cây hồng môn, ỷ lan, dương xỉ, hoa thu hải đường…hay cũng có thể sử dụng các loại rau gia vị như húng, cải xoăn, tía tô…Mỗi loại đều có những màu sắc riêng vì thế bạn có thể kết hợp đan xen nhau để tạo nên những bức tranh sống động và cuốn hút nhất cho ngôi nhà của mình.Không gian độc đáo của thiết kế vườn đứng

 

Để xây dựng một khu vườn đứng trong nhà, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các kiến trúc sư  hay từ sự tư vấn của các công ty chuyên thi công công trình trang trí nội, ngoại thất.

Một vài phương pháp phổ biến thường thấy như trồng cây bằng những khung mô-đun đúc sẵn, khung sắt cố định, khay nhựa đúc hay sự kết hợp giữa tấm nhựa và vải nỉ.
Ưu điểm của dạng vườn đứng này là không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao, cũng như không quá quan trọng các yếu tố đất trồng mà chú trọng chủ yếu vào nước, khoáng chất, ánh sáng và khí CO2. Vì thế, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của  mỗi gia đình mà bạn sẽ lựa chọn sao cho phù hợp.

Để có thể duy trì mô hình thiết kế vườn đứng, bạn cần phải bố trí hệ thống ánh sáng cũng như hệ thống tưới tiêu để cây có thể sinh sống và phát triển tương tự như ngoài môi trường ngoài tự nhiên. Bạn có thể sử dụng các hệ thống tưới nước tự động bằng mô tơ hay cảm biến độ ẩm và hệ thống dinh dưỡng thủy canh... sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm mà hiệu quả của thiết kế vườn đứng lâu dài.