Các bước đơn giản để thực hiện một vườn rau sạch trên sân thượng

Bạn muốn trồng một vườn rau sạch tại nhà, nhưng không gian nhỏ hẹp khiến bạn trì hoãn việc đó?  Hãy cùng tham khảo cách trồng rau trên sân thượng dưới đây nhé!

 

Trồng vườn rau sạch tại nhà là lựa chọn thú vị cho những người yêu thiên nhiên, chuộng không gian xanh và thích làm đẹp nhà cửa. Trong khi việc xây dựng một khu vườn ở miền quê là khá đơn giản thì ở thành phố với không gian nhỏ hẹp, khó có thể trồng một vườn rau ưng ý.  Tuy vậy, việc trồng vườn rau sạch tại đô thị không phải là điều không thể bởi có rất nhiều cách để bạn tận dụng những khoảng đất trống trên chính căn nhà của mình. Một trong số đó là việc sử dụng sân thượng, nơi có nhiều ánh sáng và không gian lý tưởng để trồng rau. Sau đây là các bước để trồng và chăm sóc một vườn rau sạch trên sân thượng

 
Vườn rau sạch trên sân thượng
Vườn rau sạch trên sân thượng


 

Chuẩn bị trồng vườn rau sạch

  • Hạt giống rau sạch: tùy theo sở thích bạn có thể chọn rau muống, xà lách, rau cải,.. Tốt nhất là nên trồng rau theo mùa vụ thì hiệu quả sẽ cao hơn.
  • Chậu trồng rau sạch: bạn nên lựa chọn loại chậu nhựa chuyên dụng để trồng rau, có thiết kế thoát nước và thông khí bên dưới để tránh tình trạng ứ đọng nước, dễ làm rau bị úng và chết.
  • Đất trồng rau sạch: loại đất trồng rau sạch thường là đất chuyên dụng, đất kết hợp phù sa và phùn quế hoặc đất tribat. Loại đất này có thể dùng lâu năm, không cần thay thường xuyên vầ không nên bón thêm phân hóa học.
 

Các bước thực hiện trồng và chăm sóc vườn rau sạch

 

Bước 1: Bạn đổ hỗn hợp đất (theo tỉ lệ 50:50) vào chậu trồng rau, cách miệng chậu khoảng 2cm và san phẳng.
Bước 2: Trồng rau hoặc gieo hạt vào chậu. Bạn nên chọn cây con có 3 – 4 lá để trồng, nhớ là tưới đẫm nước vào chậu đất rồi mới trồng hoặc gieo hạt cây nhé! Trồng cây theo hàng và tùy từng loại rau mà chọn kích thước khoảng cách phù hợp.
Bước 3: Chăm sóc rau. Để chăm sóc vườn rau sạch hiệu quả, bạn nên đầu tư một hệ thống tưới nước cho rau hoặc chuẩn bị nơi tích nước và bình tưới ngay trên sân thượng.
Tưới nước: Bạn nhớ tưới nước cho vườn rau 2 lần vào buổi sáng và chiều tối vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối đối với mùa đông. Không tưới vào buổi trưa để tránh tình trạng cây bị cháy nắng nhé!


 
Không khó để trồng vưởn rau sạch trên sân thượng
Không khó để trồng vưởn rau sạch trên sân thượng


 
Chăm sóc vườn rau sạch: Khi cây đã bén rễ nên phun thêm các loại cây hữu cơ sinh học theo định kỳ (7 ngày/1 lần). Bạn cũng có thể dùng thêm các chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun để tưới thêm cho cây. Để phòng ngừa sâu bệnh, tốt nhất nên phun thêm thuốc trừ sâu thảo dược vì sẽ an toàn cho cây.
Trồng vườn rau sạch trên sân thượng là một sự lựa chọn thông minh cho không gian nhỏ hẹp của ngôi nhà. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng, mang đến nhiều lợi ích cho gia đình bạn.